Trang chủ / Liên hệ
     
Tìm kiếm:
Tiếng việt / English
Ý kiến bạn đọc
100 bộ johkasou (JKS) - Kubota đến VN
Hoạt động của Hactra tại Nhật
Hoạt động của HACTRA.,JSC.
Sự kiện quốc tế về JKS
Dự án
Liên kết website
Online
Lượt truy cập thứ: 479369
Online: [ 9 ]
Thông tin trực tuyến
Giá vàng
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá
 
Sự kiện

Hỏi và trả lời về JOHKASOU tại Hội thảo Quảng Ninh - phần 2

TỔNG HỢP CÂU HỎI CỦA ĐẠI BIỂU THAM DỰ HỘI THẢO:

 Ứng dụng Johkasou xử lý n­ước thải tại nguồn - Quảng Ninh, tháng 7/2010”
PHẦN II
 

Câu hỏi 6: Hóa chất bổ sung vào hệ thống do chủ đầu tư tự làm có dễ dàng không? Thời gian bổ sung hóa chất? Ai là người cung cấp? (Đại biểu:   Nguyễn Hải An, Nguyễn Đình Chiến)

Trả lời:

-  Quá trình bổ sung hóa chất được thực hiện rất dễ dàng, người vận hành chỉ việc bổ sung viên clo nén vào hộp khử trùng theo chu kỳ đã tính toán kết hợp với kiểm tra thực tế. Cụ thể:

+  Đối với hệ thống Johkasou quy mô nhỏ: thời gian bổ sung hóa chất từ 3 ¸ 4 tháng.

+  Đối với hệ thống Johkasou quy mô vừa và lớn: tùy theo công suất, loại Johkasou mà thời gian bổ sung hóa chất là từ 7 đến 15 ngày hoặc nhiều hơn.

- Hóa chất bổ sung vào hệ thống Johkasou là Clo dạng viên nén; hiện tại viên clo nén  này được bán tại các công ty kinh doanh hóa chất trên thị trường Việt Nam.

- Ngoài ra các loại Johkasou quy mô lớn có thể sử dụng khi OZON để thay thế cho viên Clo nén, hình thức này đã được áp dụng tại Nhật Bản.

Câu hỏi 7: Hệ thống Johkasou có phù hợp với điều kiện kinh tế của Việt Nam không?  (Đại biểu:   Lê Thiết Ngưu, Tô Hồng Tuấn, Nguyễn Đình Chiến)

Trả lời: 

- Có rất nhiều ý kiến của các chuyên gia kinh tế đã phát biểu: “Điều kiện kinh tế của Việt Nam hiện nay tương đối giống với điều kiện kinh tế của Nhật Bản những năm 80 của thế kỷ trước”, khi đó Nhật Bản đã tiến hành cuộc cách mạng môi trường, luật Johkasou ra đời năm 1983 đã thực hiện việc xã hội hóa Johkasou trên đất nước này, đây là minh chứng rõ nhất sự phù hợp của chương trình xã hội hóa Johkasou vào việc xử lý nước thải ở Việt Nam trong thời điểm hiện nay.    

Chúng ta cùng nhau xem xét một vài ví dụ khi sử dụng Johkasou:

·         Các nhà hàng khách sạn tại Hạ Long, với lượng khách 2,65 triệu lượt khách hàng năm – với 2 người/lượt (con số thống kê năm 2008) và nước thải của số du khách này thải ra khoảng 2395 m3/ngày đêm, để xử lý hết lượng nước thải này cần đầu tư 100 tỷ đồng cho hệ thống Johkasou, tạm cho rằng các hệ thống khách sạn khai thác trong 20 năm (tuổi thọ Johkasou hàng trăm năm) khi đó cần cộng thêm tiền lãi tín dụng đầu tư 20 năm là 126 tỷ đồng, bình quân tiền đầu tư hệ thống Johkasou mỗi năm là 11,3 tỷ đồng. Mỗi một du khách chi phí trong các nhà hàng khách sạn tối thiểu là 500.000đ/lượt khách, tổng số tiền thu được là: 2,65 triệu lượt người x 2 người/lượt x 500,000đ/người = 2.650 tỷ đ. Tỷ lệ chi phí của tiền đầu tư Johkasou trên doanh thu tối thiểu là:  (11,3 tỷ : 2.650 tỷ) x 100% = 0,43%, tỷ lệ này thấp hơn với chủ chương của chính phủ: Trích 1% GDP cho việc bảo vệ môi trường.

Từ một khía cạnh khác, nếu có khẩu hiệu: Mỗi du khách vui lòng góp thêm 1% các loại phí dịch vụ để góp phần bảo vệ Di sản thiên nhiên thế giới VỊNH HẠ LONG – các du khách sẽ rất vui lòng và không vì vậy mà lượng du khách giảm đi, ngược lại sự quan tâm này càng làm tăng thêm lượng du khách đến với Hạ Long – nhất là với du khách quốc tế. Mỗi năm Hạ Long thu được khoảng: 26,5 tỷ, lớn hơn gấp đôi số tiền đầu tư Johkasou (11.3 tỷ/năm) nói trên.

·         Đối với các Dự án khu nhà ở xây mới, việc sử dụng hệ thống Johkasou được phân bổ vào giá mỗi căn hộ, mỗi biệt thự, chi phí phân bổ này được trừ đi các chi phí xây dựng hạ tầng đã được loại bỏ do việc sử dụng Johkasou như: Chi phí xây dựng bể phốt, chi phí xây dựng đường cống thoát nước thải, chi phí xây dựng trạm xử lý tập trung, quỹ đất xây dựng trạm xử lý tập trung . . . tỷ lệ còn lại (nếu có) sẽ rất nhỏ so với tổng giá trị tiền mua căn hộ hoặc mua ngôi biệt thự.

Ví dụ: Một dự án xây dựng khu đô thị mới tại Hà Nội, đã có hạch toán:

- Chi phí xây dựng 897 bể phốt cho 897 ngôi biệt thự trong dự án, chi phí lắp đặt đường cống thoát nước thải từ 897 ngôi biệt thự đến trạm xử lý tập trung đặt tại cuối mặt bằng của dự án, chi phí xây dựng trạm xử lý trung tâm, quỹ đất đặt trạm xử lý … tổng số là 58 tỷ đồng.

- Chi phí để lắp đặt Johkasou cho 897 ngôi biệt thự: Chi phí mua Johkasou loại dùng cho 5 người sản xuất CKD tại Việt Nam là 39,2 tỷ, chi phí lắp đặt 897 bộ Johkasou là 2,24 tỷ. Tổng cộng là 41,44 tỷ è tiết kiệm được 16,56 tỷ. Trong đây chưa xét tới các chi phí vận hành của trạm xử lý trung tâm cao hơn nhiều so với chi phí vận hành Johkasou, chi phí vận hành Johkasou do chủ các biệt thư chi trả trong quá trình sử dụng ngôi nhà è đã tạo điều kiện cho việc xã hội hóa nguồn vốn bảo vệ môi trường trong dân chúng.

 Câu hỏi 8: Đại biểu Nguyễn Đình Chiến (Sở VH TT DL):

a- Ở Việt Nam chưa có hệ thống xử lý bùn thì đem bùn lắng đi đâu?

b- Nếu chôn hệ thống này ngầm thì băt buộc phải để hở nắp đúng không?

c- Chiều cao của các modul có thể hạ thấp xuống nữa không?

d- Các hộ gia đình có thể tự lắp đặt được không?

e- Độ an toàn của nắp đậy?

f- Liệu có sự cố gì do tắc nghẽn hay không?

g- Chìa khóa công nghệ xử lý này là ở khâu nào: Bơm khí, hay hóa chất hay do thiết bị bố trí bên trong?

h- Nếu để lộ thiên dưới nắng gió Việt Nam thì tuổi thọ được bao lâu?

i- Những khuyến cáo cần thiết?

k- Lượng bùn tồn tại trong modul là bao nhiêu % so với lượng chất thải rắn (phân)?

Trả lời:

a- Ở Việt Nam  chưa có hệ thống xử lý bùn thì đem bùn lắng đi đâu? Khi xã hội hóa Johkasou, lượng bùn lắng lấy ra từ các Johkasou lớn hơn nhiều lần lượng bùn lắng lấy ra từ các bể phốt hiện nay; Hiện nay ở các đô thị lớn (Hà Nội, TP Hồ Chí Minh) đã có nhà máy xử lý bùn lắng, tuy nhiên quy mô không lớn. Với các đô thị nhỏ chưa có nhà máy xử lý bùn thải, ta phải hợp đồng với các đơn vị vận chuyển và xử lý chất thải rắn để xử lý. Về lâu dài chúng ta phải xây dựng thêm các nhà máy xử lý bùn lắng của Johkasou; ở Nhật Bản các nhà máy xử lý bùn lắng do Bộ tài nguyên môi trường giám sát.

b- Nếu chôn hệ thống này ngầm thì băt buộc phải để hở nắp đúng không? Đúng, Nắp Johkasou được đặt bằng với cốt mặt sân, mặt đường để việc thau rửa, hút bùn, bảo trì thuận tiện.

c- Chiều cao của các modul có thể hạ thấp xuống nữa không? Về mặt nguyên tắc có thể thu nhỏ thể tích cũng như chiều cao của bể Johkasou, tuy nhiện mức giá sẽ cao hơn, Ví dụ: Với loại Johkasou sử dụng cho 5 người thì Model HS-5P (có kích thước lớn) có giá bằng 2/3 Model KJ (có kích thước nhỏ hơn.

d- Các hộ gia đình có thể tự lắp đặt được không? Hộ gia đình có thể tự tự lắp đặt được, tuy nhiên phải tuân thủ đầy đủ các yêu cầu kỹ thuật được ghi trong tài liệu hướng dẫn lắp đặt Johkasou được cung cấp theo johkasou.

e- Độ an toàn của nắp đậy? Lắp đậy Johkasou của Nhật Bản không có khóa và không bao giờ bị mất; trong điều kiện an ninh ở Việt Nam cần cấu tạo thêm bộ phận khóa để bảo vệ. Cũng cần giải thích thêm rằng: Nắp Johkasou không phải là nhựa thông thường, không thể tái chế để sử dụng vào việc khác.

f- Liệu có sự cố gì do tắc nghẽn hay không?  Không có.

g- Chìa khóa công nghệ xử lý này là ở khâu nào: Bơm khí, hay hóa chất hay do thiết bị bố trí bên trong? – Chìa khóa công nghệ xử lý này ở chỗ: Tổng lượng các hệ vi sinh được tạo ra trong mỗi bể Johkasou: trong từng ngăn bể,  ứng với mỗi quy mô, với mỗi đặc tính nguồn thải là bao nhiêu? Bơm khí, hóa chất và cả những thiết bị bên trong chỉ là một phần rất nhỏ của “Chìa khóa công nghệ xử lý” này.

h- Nếu để lộ thiên dưới nắng gió Việt Nam thì tuổi thọ được bao lâu? – Vỏ của loại Johkasou để ngoài trời khác chất liệu vỏ Johkasou chôn ngầm dưới đất, và nó không bị ảnh hưởng gì bởi nắng gió của Việt Nam.

i- Những khuyến cáo cần thiết? – Không có quá nhiều các khuyến cáo ngoài việc tuân thủ đúng quy trình kiểm tra và vận hành Johkasou được quy định trong tài liệu hướng dẫn vận hành, đơn giản và dễ thực hiện.

k- Lượng bùn tồn tại trong modul là bao nhiêu % so với lượng chất thải rắn (phân)? – Lượng bùn tồn tại trong Johkasou không so sánh với lượng chất thải rắn (phân), nó được tính thông qua lượng BOD có trong chất thải được xử lý bởi Johkasou, hàm lượng bùn thông thường được tính bằng 50%  đến 60% hàm lượng BOD được xử lý, trung bình một hộ gia đình (5-10) người tổng lượng bã trong 1 năm vào khoảng 58,8 kg (trọng lượng khô).  (xin vui lòng đọc lại trong trang 2 Tài liệu hội thảo chúng tôi đã gửi tới quý vị)

   Tin tức khác:
HỘI THẢO XỬ LÝ NƯỚC THẢI PHI TẬP TRUNG BẰNG JOHKASOU
Xây dựng nhà máy sản xuất thiết bị xử lý nước thải
Hỏi và trả lời về JOHKASOU tại Hội thảo Quảng Ninh - phần 5
Hỏi và trả lời về JOHKASOU tại Hội thảo Quảng Ninh - phần 4
Hỏi và trả lời về JOHKASOU tại Hội thảo Quảng Ninh - phần 3
Hỏi và trả lời về JOHKASOU tại Hội thảo Quảng Ninh - phần 1
Đoàn chuyên gia xử lý môi trường Nhật Bản, giới thiệu về Mô hình xử lý nước thải sinh hoạt quy mô vừa và nhỏ
Video JOHKASOU
Tất cả tin tức
Hỗ trợ trực tuyến
Mr.Việt - 0903427364
Mr.Tín - 0963045742
Mr. Việt - 0903427364
Tin mới cập nhật
TIN MỚI: HIỆU QUẢ XỬ LÝ NƯỚC HỒ CỦA HJ - 1000
LẮP ĐẶT HJ-1000 TẠI HỒ MAI DỊCH, HÀ NỘI
HỘI THẢO XỬ LÝ NƯỚC THẢI PHI TẬP TRUNG BẰNG JOHKASOU
BỂ TÁCH MỠ DẠNG MODUN FRP
DÃY SẢN PHẨM JKS – xP QUY MÔ NHỎ
Tin đọc nhiều
Công ty Hactra
Giới thiệu về Johkasou
Bể lọc JOHKASOU – Hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt tại nguồn
NƯỚC THẢI SINH HOẠT: HIỂM HỌA MÔI TRƯỜNG HÀNG ĐẦU TẠI VIỆT NAM
Cần xử lý nước thải ngay tại nguồn
Văn bản luật
Văn bản pháp quy
 
 
         
Bản quyền thuộc về Công ty HACTRA.,JSC.
Developer by PLtechcom