Trang chủ / Liên hệ
     
Tìm kiếm:
Tiếng việt / English
Ý kiến bạn đọc
100 bộ johkasou (JKS) - Kubota đến VN
Hoạt động của Hactra tại Nhật
Hoạt động của HACTRA.,JSC.
Sự kiện quốc tế về JKS
Dự án
Liên kết website
Online
Lượt truy cập thứ: 516227
Online: [ 33 ]
Thông tin trực tuyến
Giá vàng
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá
 
Tin tức

Xử lý nước thải

Vấn đề hiện nay, để thực hiện được triệt để việc xử lý nước thải sinh hoạt thì chúng ta phải làm ngay từ đầu nguồn. Tức là phải có hệ thống xử lý nước thải trong mỗi hộ gia đình hoặc cụm dân cư trước khi thải ra ngoài.

 

 Vệ sinh và vệ sinh môi trường là một trong những yếu tố hàng đầu bảo vệ sức khỏe của nhân dân và đảm bảo cho sự phát triển kinh tế - xã hội cũng như góp phần quan trọng vào việc bảo vệ, tái tạo tài nguyên nước ở mọi quốc gia.

Tại Việt Nam, việc đầu tư hệ thống xử lý nước thải đã được bắt đầu thực hiện ở nhiều đô thị, điển hình là Hà Nội và TP.HCM. tuy nhiên, do ở cả hai thành phố này, quá trình thoát nước đang là vấn đề bức thiết nên nó đã “lấn át” quá trình xử lý nước thải. Các thành phố mới đang tập trung làm thế nào để nước thải không bị ứ đọng trong nội đô, nhất là khi xảy ra các cơn mưa lớn, đặc biệt trong mùa hè này. Thành phố hà Nội sau khi tiến hành cải tạo,nạo vét, xây kè các sông như: sông Tô Lịch, Kim Ngưu,.. kết hợp với vớt rác, nạo vét phần đáy bị đọng đã trở nên thông thoáng hơn,  giảm được việc lấn chiếm dòng sông của người dân ven bờ.

Trong khu vực đô thị và khu công nghiệp tính đến đầu năm 2005, hàng ngày có khoảng 3.110.000m3 nước thải sinh hoạt và nước thải sản xuất từ các khu công nghiệp xả trực tiếp vào các nguồn tiếp nhận chưa qua xử lý. Trong đó nước thải sinh hoạt chiếm 64%.

Do ngập úng là vấn đề lơn hơn nên những dự án về thoát nước đô thị vẫn chưa gắn liền với xử lý nước thải. Số lượng các nhà máy xử lý nước thải còn vắng bóng, chưa đáng kể. Cả nước hiện có 12 thành phố: Hà Nội, HCM, Đà Nẵng, hạ Long, Huế, Buôn Ma Thuật, Đà Lạt, Thái Nguyên, Vũng Tàu, Cần Thơ, Bắc Ninh, Hải Dương và Vinh có các dự án có trạm sử lý nước thải đô thị công suất trên 5000m3/ngày-đêm đang trong giai đoạn quy hoạch và xây dựng. Trong đó Buôn Mê Thuật là thành phố đã thực hiện được việc gắn thoát nước với xử lý nước thải, Đà Lạt thực hiện được một nửa dịch tích thành phố. Tại các nơi này, họ làm phần xử lý sau khi đổ tất cả nước thai ra một hồ lớn, các hộ gia đình không phải làm tự hoại mà đưa thẳng vào một hồ chung để xử lý tổng thể trước khi thải ra ngoài sông, suối. Thành phố Hà Nội cũng đang chuẩn bị xây dựng nhà máy xử lý nước thải tại Yên Sở để xử lý toàn hộ lượng nước thải của thành phố. Tuy nhiên đây chỉ là việc xử lý môi trường cuối cùng, người dân vẫn bị ảnh hưởng tới sức khỏe từ những dòng nước thải chưa qua sử lý. Các con sông như TôLịch, Kim Ngưu… vẫn là những cống hở tô đùng luôn đen ngòm và bốc mùi khó chịu. Đó là còn chưa kể đến việc người dân sống quanh các khu đô xử lý nước thải bị ảnh hường nghiêm trọng từ các nhà máy này.

Vấn đề hiện nay, để thực hiện triệt để việc xử lý nguồn nước thải thì chúng ta phải làm ngay từ đầu nguồn.Tức là phải có hệ thống xử lý nước thải trong mỗi hộ gia đình hoặc cụm dân cư trước khi thải ra ngoài. Điều này ở các nước phát triển đã được thực hiện từ lâu, ở Việt Nam, thì mới bắt đầu quan tâm tới. Để thực hiện điều này, có lé nhà nước cần ban hành một văn bản luật quy định việc xử lý nước thải trước khi đổ ra hệ thống chung đối với từng hộ gia đình hoặctừng cụm dân cư. Chúng ta cũng có thể áp dụng hệ thống xử lý nước thải Johkasou của Nhật trong các khu đô thị hoặc cụm gia đình để xử lý triệt để. Đât là một hệ thống xử lý nước thải tiên tiến hiện nay với cách khử khí kín đáo, hiệu quả cao, công nghệ tốt. Có thể áp dụng cho số lượng ít hoặc nhiều tùy ý.

Tất nhiên, với mức sống của người dân Việt Nam hiện nay thì chi phí cho việc lắp đặt hệ thống này còn khá đắt đối với các hộ gia đình, chính vì vậy muốn thực hiện được thì cần tới sự hỗ trợ rất lớn từ phía nhà nước. Chúng ta cũng có thể đầu tư kinh phí và nhân lực để nghiên cứu, sản xuất trong nước hệ thống này để giảm giá thành và phù hợp hơn với đặc điểm Việt Nam. Thay vì việc chúng ta xây dựng một nhà máy xử lý chung cho cả thành phố thì có thể dùng nguồn kinh phí này hỗ trợ cho cảc cá nhân, tập thể lắp đặt hệ thống xử lý nước thải. Như vậy vừa triệt để vừa đem lại môi trường sạch đẹp, tránh ô nhiễm như hiên nay. Các con sông trong nội đô sẽ không còn là những “dòng sông chết” mà trả lại được mầy nước trong xanh. Đem lại sức khỏe cho người dân và vẻ đẹp cho thành phố.

Nguyễn Tôn

Chủ tịch Hội cấp thoát nước Việt Nam

   Tin tức khác:
TUYỂN DỤNG KỸ SƯ CÔNG NGHỆ MÔI TRƯỜNG
HỢP TÁC KINH DOANH HJ-1000 VÀ SY-500
BỂ TÁCH MỠ DẠNG MODUN FRP
Cái chết của một dòng sông
KIẾN NGHỊ . . . TIẾP TỤC ÁP DỤNG CÔNG NGHỆ JOHKASOU
HACTRA.,JSC gửi kiến nghị lên Chính phủ về việc xã hội hóa JOHKASOU tại VIỆT NAM
Thứ trưởng Bộ TN và MT Trần Hồng Hà nói về Johkasou
ĐÔ THỊ VÀ BÀI TOÁN XỬ LÝ NƯỚC THẢI SINH HOẠT TẠI NGUỒN
CẦN XỬ LÝ NƯỚC THẢI NGAY TẠI NGUỒN
Công bố thêm 04 văn bản luật có hiệu lực thi hành từ 1/7/2009
Video JOHKASOU
Tất cả tin tức
Hỗ trợ trực tuyến
Mr.Tín - 0963045742
Tin mới cập nhật
TUYỂN DỤNG KỸ SƯ CÔNG NGHỆ MÔI TRƯỜNG
HỢP TÁC KINH DOANH HJ-1000 VÀ SY-500
TIN MỚI: HIỆU QUẢ XỬ LÝ NƯỚC HỒ CỦA HJ - 1000
LẮP ĐẶT HJ-1000 TẠI HỒ MAI DỊCH, HÀ NỘI
HỘI THẢO XỬ LÝ NƯỚC THẢI PHI TẬP TRUNG BẰNG JOHKASOU
Tin đọc nhiều
Công ty Hactra
Giới thiệu về Johkasou
Bể lọc JOHKASOU – Hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt tại nguồn
NƯỚC THẢI SINH HOẠT: HIỂM HỌA MÔI TRƯỜNG HÀNG ĐẦU TẠI VIỆT NAM
Cần xử lý nước thải ngay tại nguồn
Văn bản luật
Văn bản pháp quy
 
 
         
Bản quyền thuộc về Công ty HACTRA.,JSC.
Developer by PLtechcom