Trang chủ / Liên hệ
     
Tìm kiếm:
Tiếng việt / English
Ý kiến bạn đọc
100 bộ johkasou (JKS) - Kubota đến VN
Hoạt động của Hactra tại Nhật
Hoạt động của HACTRA.,JSC.
Sự kiện quốc tế về JKS
Dự án
Liên kết website
Online
Lượt truy cập thứ: 518619
Online: [ 0 ]
Thông tin trực tuyến
Giá vàng
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá
 
Tin tức

Nước thải bệnh viện đầu độc người dân

Tại TP HCM, nhiều bệnh viện lớn mỗi ngày phẫu thuật hơn 100 bệnh nhân, nhưng lại không đầu tư cho hệ thống xử lý nước thải. Chất thải từ các ca phẫu thuật đó cộng với bao nhiêu rác thải từ xét nghiệm, dịch tiết, máu mủ, giặt giũ, vệ sinh của người bệnh... cứ thế xả trực tiếp ra môi trường.

Nuoc thai benh vien dau doc nguoi dan
Với số bệnh nhân rất đông, mổ hơn 100 ca/ngày, nhưng BV Chợ Rẫy vẫn không có hệ thống XLNT.

Bên cạnh tình trạng rác thải tại các bệnh viện không được xử lý đúng quy định (nơi thì không đăng ký với môi trường để thu gom, xử lý; nơi thì tùy tiện bán cho vựa ve chai để tái chế đồ gia dụng), việc xử lý nước thải y tế cũng hầu như không được các bệnh viện quan tâm.

Tại TP HCM, hầu hết các bệnh viện, cơ sở y tế không trang bị hệ thống xử lý nước thải hoặc hệ thống không đảm bảo tiêu chuẩn. Mới đây, tại buổi làm việc cùng Ban Văn hóa Xã hội HĐND TP HCM, báo cáo của ông Trần Nguyên Hiền, Trưởng phòng Quản lý môi trường (Sở Tài nguyên Môi trường TP HCM), về tình trạng xử lý nước thải, chất thải ở các bệnh viện trên địa bàn TP HCM khiến mọi người giật mình. Theo đó, trong số 19 cơ sở y tế trực thuộc trung ương đóng trên địa bàn TP HCM có đến 11 cơ sở không có hệ thống xử lý nước thải. Trong đó có nhiều cơ sở rất lớn như: Bệnh viện Chợ Rẫy (phẫu thuật hơn 100 bệnh nhân/ngày), Bệnh viện 30/4, Bệnh viện Răng - hàm - mặt T.Ư, Viện Pasteur TP HCM, Trung tâm Chấn thương chỉnh hình phục hồi chức năng... 8 cơ sở còn lại có hệ thống xử lý nước thải thì có 3 không đạt tiêu chuẩn.

Còn theo thống kê mới nhất của Sở Tài nguyên Môi trường TP HCM, trong số 62 Bệnh viện và trung tâm y tế công lập của TP HCM hiện chỉ có 1/3 cơ sở có hệ thống xử lý nước thải đạt tiêu chuẩn. 21 cơ sở không có hệ thống xử lý nước thải và 20 cơ sở hệ thống không đạt tiêu chuẩn.

Theo thống kê chưa đầy đủ, trong số hơn 100 cơ sở y tế công, tư thuộc T.Ư và địa phương tại TP HCM, có đến 34 cơ sở không có hệ thống xử lý nước thải, 34 cơ sở có nhưng không đạt tiêu chuẩn và chỉ có 37 cơ sở mà hệ thống xử lý nước thải đạt chuẩn. Đó là chưa kể hơn 300 trạm y tế của các phường, xã trên địa bàn TP HCM không nơi nào có hệ thống xử lý nước thải.

Nuoc thai benh vien dau doc nguoi dan
Nhà xử lý nước thải của BV Nguyễn Tri Phương (TP HCM) để làm... kho chứa đồ.

Theo bác sĩ Phan Văn Nghiệm, Trưởng phòng Nghiệp vụ y (Sở Y tế TP HCM), tình trạng nhiều bệnh viện có hệ thống xử lý nước thải nhưng không đạt chuẩn là do bệnh viện nào cũng ngày càng nâng công suất khám chữa bệnh. Nhiều bệnh viện trước đây chỉ tiếp nhận vài trăm lượt bệnh nhân/ngày, nay từ 2.000 đến 3.000 trở lên, lượng nước thải đã vượt xa công suất thiết kế của hệ thống.

Theo thống kê của Sở Tài nguyên - Môi trường TP HCM: "Bình quân mỗi ngày các bệnh viện ở TP HCM thải khoảng 17.000-20.000m3 nước thải ra ngoài, phần lớn trong số này không được xử lý, trực tiếp đi từ bệnh viện ra hệ thống cống chung của thành phố. Nước thải bệnh viện bao gồm nước từ phẫu thuật, dịch tiết, máu, mủ, khám chữa bệnh, xét nghiệm, giặt giũ, vệ sinh của bệnh nhân, nhân viên y tế... nước thải bệnh viện bị ô nhiễm nặng về mặt hữu cơ và vi sinh... đây là nguy cơ ô nhiễm, lây lan bệnh tật rất lớn cho cộng đồng".

Vì sao các bệnh viện không đầu tư cho hệ thống xử lý nước thải? Bên cạnh việc đưa lý do không am hiểu về hệ thống xử lý nước thải, phần lớn các bệnh viện than khó khăn về kinh phí đầu tư. Thực tế, các bệnh viện không quan tâm đúng mức về vấn đề xử lý nước thải, cũng như không quan tâm đến sức khỏe của cộng đồng sẽ bị ảnh hưởng bởi chất thải do mình gây ra. Nói như vậy là bởi, các bệnh viện luôn đầu tư cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị, mở rộng dịch vụ khám chữa bệnh, trong khi đó lại "quên" xây dựng hệ thống xử lý nước thải. Tình trạng này đã được phía tài nguyên, môi trường cảnh báo, nhắc nhở từ lâu nhưng vẫn không có chuyển biến. TP HCM đã quá ô nhiễm bởi khói bụi, khí thải trên mặt đất, giờ còn ô nhiễm nặng bởi nước thải dưới lòng đất, sức khỏe con người đang bị đe dọa nghiêm trọng. .

Tại Hà Nội, nhiều bệnh viện lớn cũng không xử lý nước thải. Hà Nội có số lượng bệnh viện, cơ sở y tế đứng thứ nhì sau TP HCM. Theo Sở Tài nguyên - Môi trường và Nhà đất Hà Nội: hiện 42 BV và cơ sở khám chữa bệnh cần phải có hệ thống xử lý nước thải. Tuy nhiên, đến thời điểm này, mới 12 bệnh viện (cả công và tư) có hệ thống xử lý nước thải theo yêu cầu.

Bên cạnh 7 bệnh viện công lớn đã có hệ thống xử lý nước thải (Bạch Mai, 108, Việt - Xô, Nhi Thụy Điển, 19/8, Thanh Nhàn, Xanh-Pôn), còn 5 bệnh viện lớn khác đã được cơ quan chức năng yêu cầu phải có hệ thống xử lý nước thải vào năm 2007, nhưng đến nay chưa hoàn thành (dù quyết định này đã được đưa ra từ năm 2003!), gồm: Bệnh viện Việt - Đức, K, Phụ sản TƯ, Phụ sản Hà Nội, Đống Đa.

Ông Đặng Dương Bình, Trưởng phòng Quản lý môi trường (Sở Tài nguyên Môi trường và Nhà đất) cho biết: "Vấn đề đặt ra là kinh phí xây dựng trạm xử lý nước thải. Chi phí trung bình đầu tư cho một hệ thống xử lý nước thải ở bệnh viện nhỏ là 1-2 tỷ đồng, còn cho một bệnh viện là 5-7 tỷ đồng. Một vấn đề nữa là chi phí cho việc vận hành hệ thống xử lý nước thải".

Nhìn chung vào thời điểm này, cơ quan quản lý môi trường đang chấp nhận phương thức xử lý nước thải bằng hóa chất của các bệnh viện không có trạm xử lý nước thải. Phương pháp này có chi phí thấp nên các bệnh viện đều đã chấp hành. Ông Đặng Dương Bình cho rằng: "Xử lý theo phương pháp dùng hóa chất vẫn tạm chấp nhận được trong thời điểm hiện tại, mặc dù không thể khử hết được các yếu tố gây ô nhiễm môi trường, nhưng phần nào cũng giảm bớt nguồn lây nhiễm bệnh ra bên ngoài!".

(Theo Thanh Niên)

Việt Báo (Theo_NgoiSao)

   Tin tức khác:
HỢP TÁC KINH DOANH HJ-1000 VÀ SY-500
BỂ TÁCH MỠ DẠNG MODUN FRP
Cái chết của một dòng sông
KIẾN NGHỊ . . . TIẾP TỤC ÁP DỤNG CÔNG NGHỆ JOHKASOU
HACTRA.,JSC gửi kiến nghị lên Chính phủ về việc xã hội hóa JOHKASOU tại VIỆT NAM
Thứ trưởng Bộ TN và MT Trần Hồng Hà nói về Johkasou
ĐÔ THỊ VÀ BÀI TOÁN XỬ LÝ NƯỚC THẢI SINH HOẠT TẠI NGUỒN
Xử lý nước thải
CẦN XỬ LÝ NƯỚC THẢI NGAY TẠI NGUỒN
Công bố thêm 04 văn bản luật có hiệu lực thi hành từ 1/7/2009
Video JOHKASOU
Tất cả tin tức
Hỗ trợ trực tuyến
Mr.Tín - 0963045742
Tin mới cập nhật
HỢP TÁC KINH DOANH HJ-1000 VÀ SY-500
TIN MỚI: HIỆU QUẢ XỬ LÝ NƯỚC HỒ CỦA HJ - 1000
LẮP ĐẶT HJ-1000 TẠI HỒ MAI DỊCH, HÀ NỘI
HỘI THẢO XỬ LÝ NƯỚC THẢI PHI TẬP TRUNG BẰNG JOHKASOU
BỂ TÁCH MỠ DẠNG MODUN FRP
Tin đọc nhiều
Công ty Hactra
Giới thiệu về Johkasou
Bể lọc JOHKASOU – Hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt tại nguồn
NƯỚC THẢI SINH HOẠT: HIỂM HỌA MÔI TRƯỜNG HÀNG ĐẦU TẠI VIỆT NAM
Cần xử lý nước thải ngay tại nguồn
Văn bản luật
Văn bản pháp quy
 
 
         
Bản quyền thuộc về Công ty HACTRA.,JSC.
Developer by PLtechcom